BÍ ẨN NGHÊ ĐÁ – LINH VẬT THÂN QUEN

Đầu có nét giống sư tử, kỳ lân, nhưng thân lại giống chó, đó chính là nét độc đáo của Nghê đá – một con vật đóng vai trò quan trọng trong thế giới tâm linh. Dọc các làng quê miền Bắc Việt Nam, bao giờ trước cổng cũng có hình ảnh của một con Nghê đá để bảo vệ cho cả làng. Nghe đến đây thôi, chúng ta đã thấy những điều bí ẩn hiện ra xung quanh Nghê đá rồi, hãy cùng Trần Hoàn stone đi khám phá thêm về vấn đề này nhé!

» Tượng đá nghệ thuật Thanh Hóa.

» Đá mỹ nghệ – hồn đá của Thanh Hóa.

» 6 điều cần lưu ý khi đặt tượng chó đá.

Bí ẩn nghê đá – linh vật thân quen 1

Truyền thuyết hình thành nghê đá.

Cuộc sống dân dã của người Việt cổ xưa, trâu và chó là hai con vật được coi như những người bạn thân thiết, gần gũi và có vai trò quan trọng. Trâu giúp họ cày ruộng để sản xuất lúa gạo, chó để giữ nhà, phòng kẻ gian. Chúng còn là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện trong các câu ca dao, tục ngữ. Từ hình ảnh có thật của loài vật chó, qua sự sáng tạo và thổi hồn của các nghệ nhân đá, nó đã trở thành một con vật thiêng liêng – Nghê đá.

Bí ẩn nghê đá – linh vật thân quen 2

Hình tượng Nghê trong đời sống.

Thời phong kiến, hình tượng nghê thường được đặt trong các lăng tẩm, kiến trúc cung đình. Ngày nay, chúng được sử dụng để đặt ở các khu di tích văn hóa lịch sử tâm linh như đền chùa, miếu mạo, đình, nhà thờ họ hay cổng làng,…

Nghê đá thường được đặt một đôi song song với nhau, đầu quay ra ngoài cổng, miệng há to luôn sẵn sàng ở tư thế canh phục, trấn yểm bảo vệ gia chủ. Ngoài việc sử dụng Nghê đá đặt ở những nơi thờ cúng thì ngày nay người ta còn sử dụng chúng như một đồ vật trang trí có ý nghĩa phong thủy ở trước cổng nhà.

Bí ẩn nghê đá – linh vật thân quen 3

Ý nghĩa tâm linh của biểu tượng Nghê đá

Mỗi hình dáng nghê đều mang nét văn hóa dân gian Việt Nam xưa, gửi gắm một thông điệp đầy thú vị. Nghê mang rất nhiều biểu trưng, từ sự thân thương, bình dị, đến chính trực, ngay thẳng, dũng mãnh, quy, linh thiêng và cả lòng trung thành. Hiếm có linh vật nào trên thế giới lại có nhiều hình dáng, nhiều biểu trưng và ý nghĩa độc đáo như nghê.

Theo quan niệm phong thủy, biểu tượng Nghê đá còn có ý nghĩa bảo vệ, trấn yểm, xua đuổi tà khí, mang lại điều may mắn, tài lộc cho gia chủ, hóa giải hung khí chiếu tới của các ngã ba, ngã tư, góc nhọn chiếu thẳng vào nhà và hóa giải hung khí của các sao nhu Sát khí như Ngũ Hoàng, Nhị Hắc.

Bí ẩn nghê đá – linh vật thân quen 4

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

TRẦN HOÀN STONE
Di động: 0915021313
Email: tranhoanstone@gmail.com
Website: www.tranhoanstone.com

GỬI TIN NHẮN